Chương trình phát thanh

Truyền hình trực tuyến

Liên kết website

Quảng Cáo

Thống kê truy cập

Đang truy cập 1
Hôm nay 14
Hôm qua 21
Tổng số lượt xem 873883

Hội nghị trực tuyến sơ kết thực hiện “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh”

2016-07-20 09:16:00

Ngày 19/7, đồng chí Nguyễn Thị Kim Tiến, Bí thư Ban cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế đã chủ trì Hội nghị trực tuyến sơ kết thực hiện “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh” theo Quyết định số 2151/QĐ-BYT và Kế hoạch triển khai cơ sở y tế “Xanh - sạch - đẹp”. Dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh ta có lãnh đạo Sở Y tế, lãnh đạo các đơn vị y tế dự phòng và bệnh viện tuyến tỉnh.

Hội nghị trực tuyến sơ kết thực hiện “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ

của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh” tại điểm cầu Sơn La.  

 

 

 

 

Sau 1 năm thực hiện Quyết định số 2151 ngày 4/6/2015 của Bộ Y tế về việc phê duyệt Kế hoạch triển khai thực hiện “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh”, đến nay 63/63 tỉnh, thành phố đã thành lập ban chỉ đạo và triển khai thực hiện. Bộ Y tế đã phối hợp với Công đoàn Y tế Việt Nam tổ chức 13 lớp tập huấn kỹ năng giao tiếp, ứng xử cho gần 2.000 báo cáo viên các đơn vị thuộc Bộ, sở y tế các tỉnh, bệnh viện tuyến tỉnh và cán bộ công đoàn ngành y tế. Đồng thời, hướng dẫn, chỉ đạo các cơ sở y tế thống nhất công khai số điện thoại của Bộ Y tế tại tất cả các cơ sở khám chữa bệnh (1900-9095), nhằm kiểm soát, nắm bắt việc tiếp nhận, xử lý các ý kiến của người dân thông qua đường dây nóng. Từ năm 2015 đến nay, đường dây nóng của Bộ Y tế đã tiếp nhận 49.922 cuộc gọi đến, trong đó 21.780 cuộc gọi phản ánh có vi phạm. Ngay sau khi nhận được những phản ánh của người bệnh, Bộ Y tế đã chỉ đạo sở y tế các tỉnh, thành phố xử lý kịp thời các vụ việc...

 

 

Thời gian tới, ngành Y tế tiếp tục tổ chức tập huấn kỹ năng giao tiếp, ứng xử của cán bộ y tế phù hợp với thực tiễn đơn vị; đẩy mạnh công tác truyền thông trong và ngoài bệnh viện về các quy định của bảo hiểm y tế, các chế độ chính sách về khám, chữa bệnh, quy trình thủ tục khám chữa bệnh, nội quy bệnh viện… Qua đó, tăng cường sự hợp tác của người bệnh trong sử dụng dịch vụ khám chữa bệnh tại các bệnh viện; duy trì, củng cố, kiện toàn hoạt động hiệu quả đường dây nóng, hòm thư góp ý theo quy định của Bộ Y tế.

 

 

Tại tỉnh ta, 1 năm qua Sở Y tế đã tổ chức tập huấn kỹ năng giao tiếp, văn hóa ứng xử cho 2.043 cán bộ y tế. Đồng thời, chỉ đạo các bệnh viện duy trì “Số điện thoại đường dây nóng 24/24 giờ”. Đến nay, 18 bệnh viện trên địa bàn tỉnh đã thành lập tổ công tác xã hội, gắn với truyền thông, giáo dục sức khỏe tại khoa khám bệnh và khu vực cận lâm sàng để tư vấn, hướng dẫn, hỗ trợ người bệnh thực hiện quy trình khám chữa bệnh. 100% bệnh viện có hòm thư góp ý tại các khoa, phòng và xử lý kịp thời ý kiến phản ánh của người dân. Các bệnh viện: Đa khoa tỉnh, Đa khoa Mộc Châu, Thảo Nguyên, Quỳnh Nhai đã trang bị camera giám sát ở các khoa: Khám bệnh, sản, ngoại, nhi, phẫu thuật gây mê hồi sức; bộ phận đón tiếp người bệnh. Qua kiểm tra, khảo sát, hằng năm có 88,9% số người bệnh hài lòng.

 

 
Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Kim Tiến đề nghị các cơ sở y tế trong cả nước tiếp tục triển khai nội dung đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế; đổi mới môi trường bệnh viện, khuôn viên bệnh viện theo hướng xanh, sạch, đẹp. Đồng thời, chấn chỉnh các hoạt động bảo vệ, vận chuyển, cấp cứu, gửi xe... hướng tới mục tiêu phục vụ tốt nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân.