Chương trình phát thanh

Truyền hình trực tuyến

Liên kết website

Quảng Cáo

Thống kê truy cập

Đang truy cập 2
Hôm nay 73
Hôm qua 152
Tổng số lượt xem 662700

Đồng chí Hoàng Văn Chất, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh thăm các mô hình trồng sa nhân, mắc ca và mô hình tưới nhỏ giọt theo công nghệ ISrael

2015-10-27 08:22:00

Ngày 25/10, đồng chí Hoàng Văn Chất, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã đến thăm các mô hình trồng sa nhân, mắc ca và tưới nhỏ giọt theo công nghệ Israel trên cây chè, cà phê tại xã Phổng Lái huyện Thuận Châu.

Đồng chí Hoàng Văn Chất, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh thăm mô hình trồng sa nhân

 

 

Cây Sa nhân từ lâu đã được biết đến là một trong những cây thuốc quý rất cần thiết cho dược liệu trong nước và xuất khẩu. Nắm bắt được nhu cầu của thị trường, tại xã Phổng Lái một số hộ dân đã đưa cây sa nhân vào trồng xen với cây cà phê và bước đầu cho thấy hiệu quả cao. Hiện nay toàn xã Phổng Lái có 100 ha cây sa nhân được trồng tập trung tại các bản Mô Cổng, Nặm Giắt, Phiêng Luông. Ưu điểm của loại cây này là mọc và phát triển tốt ở những triền dốc nhiều đất đá, không tốn công chăm sóc, đầu tư, có thể trồng ở dưới tán cây và tán rừng thưa.  Trồng sau 2-3 năm sa nhân bắt đầu cho thu hoạch và rễ cây lan tới đâu thì diện tích trồng tự được mở rộng tới đó; nếu chăm sóc tốt, có thể thu hoạch trong thời gian 10 đến 12 năm. Đồng chí Hoàng Văn Chất, đã đến thăm mô hình trồng cây sa nhân của hộ gia đình ông Bùi Văn Thiệp ở bản kiến Xương, xã Phổng Lái. Gia đình ông Bùi Văn Thiệp có 3ha đất canh tác trồng các loại cây như chè, cà phê, mận hậu, đào, 1 ha cây sa nhân của gia đình ông được trồng xen với cây cà phê, cho năng suất 1,2 tấn /ha, cứ 5-6 kg quả sa nhân tươi thu được 1 kg quả khô với giá bán từ 500- 650.000đ/kg. Để đảm bảo đầu ra ổn định, huyện Thuận Châu đã ký hợp đồng với Viện dược liệu để bao tiêu sản phẩm cho bà con.

 

Tiếp đó đồng chí Hoàng Văn Chấ,t đã thăm các mô hình trồng mắc ca xen cà phê của hộ gia đình anh Trần Văn Đồng, bản Tiên Hưng, xã Phổng Lái. Hiện nay toàn xã Phổng Lái có gần 7ha cây mắc ca. Trong đó diện tích trồng thuần là 1,5ha, diện tích trồng xen là hơn 5 ha. Thăm mô hình tưới nhỏ giọt cho cây chè theo công nghệ Israel của Công ty trà Thu ĐanTừ cuối tháng 10/2014 mô hình này đã được triển khai thí điểm tại xã đầu tiên là trên cây cà phê với diện tích gần 7ha. Mô hình tưới nhỏ giọt theo công nghệ Israel tiết kiệm được nước tưới từ 30-50%, giảm chi phí đầu tư phân bón từ 10-12%; giảm chi phí nhân công từ 10 -15%, đáp ứng tốt hơn nhu cầu sinh trưởng, phát triển của cây trong từng giai đoạn, góp phần bảo vệ đất, nguồn nước  bước đầu cho hiệu quả, đến nay mô hình tưới nhỏ giọt đang được nhân rộng cho cây chè.

 

Đồng chí Hoàng Văn Chất, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đánh giá cao những mô hình tại xã Phổng Lái huyện Thuận Châu, đồng thời khẳng định trong thời gian tới, tỉnh sẽ có những chính sách cụ thể để nhân rộng mô hình ứng dụng công nghệ KHKT vào sản xuất cho bà con nông dân, nhằm nâng cao chất lượng, mở rộng diện tích trên địa bàn.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Sonlatv.vn (STV)