Chương trình phát thanh

Truyền hình trực tuyến

Liên kết website

Quảng Cáo

Thống kê truy cập

Đang truy cập 1
Hôm nay 42
Hôm qua 132
Tổng số lượt xem 690830

Đoàn công tác của UBND Thành phố kiểm tra hoạt động khám chữa bệnh của ông Quàng Văn Hải ở bản Ngoại xã Chiềng Cọ Thành phố Sơn La.

2017-04-17 15:12:30

Thời gian gần đây Thông tin về một người đàn ông tên là Quàng Văn Hải, ở bản Ót Nọi, xã Chiềng Cọ, Thành phố Sơn la có cách chữa bệnh huyền bí và chữa được rất nhiều các loại bệnh khác nhau, khiến một số người bệnh tìm đến chữa bệnh rất đông, gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn và tâm lý của người dân. Trước thông tin trên UBND Thành phố đã thành lập đoàn công tác kiểm tra hoạt động khám chữa bệnh của ông Quàng Văn Hải.

Đoàn công tác của UBND Thành phố kiểm tra hoạt động khám chữa bệnh của ông Quàng Văn Hải ở bản Ngoại xã Chiềng Cọ Thành phố Sơn La.

Ông Quàng Văn Hải sinh năm 1990, dân tộc thái, trú tại bản Ót Nọi, xã Chiềng Cọ, là nông dân có vợ và 3 con, trình độ văn hóa 9/12. Ông Hải tự nhận mình có khả năng chữa các loại bệnh về xương khớp, viêm da dị ứng, vết thương hở, bằng phương pháp dùng 2 tay xoa lên vùng bị đau, xong dùng mồm thổi nhẹ khắp các chỗ bị đau, mà không cần dùng bất cứ loại thuốc và dụng cụ y tế nào. Hoạt động khám chữa bệnh của ông Quàng văn Hải được triển khai từ ngày 1/1/2017, đến nay đã nhận chữa cho 2.000 người. Trước thông tin trên đoàn kiểm tra liên ngành của UBND Thành phố đã tiến hành kiểm tra, lập biên bản đối với ông Hải vào ngày 24/3/2017, yêu cầu ông Hải ngừng hoạt động khám chữa bệnh. Tuy nhiên, ông Hải không chấp hành quy định của đoàn kiểm tra liên ngành trước đó, mà vẫn tổ chức khám chữa bệnh. Trước tình hình trên sáng 14/4/2017,UBND Thành phố đã thành lập đoàn công tác do Đ/c Lê Trọng Bình – Phó chủ tịch UBND Thành phố làm trưởng đoàn, và các thành viên của UBND Thành phố  đến kiểm tra thì ông Hải vẫn khám bệnh. Lúc này tại gia đình ông Hải có khoảng trên 60 người dân, đa số là người dân tộc Thái. Ngay ngoài đầu sàn nhà được dán tờ thông báo ghi bằng mực đỏ rõ ràng về lịch khám, thời gian chữa bệnh và trên tờ thông báo cũng ghi rõ thời gian làm việc theo giờ hành chính. Theo quan sát chúng tôi thấy những người đến khám bệnh đều  mang theo một bát gạo, một ít bánh kẹo và mỗi người bệnh phải trả từ 50-200 nghìn đồng, được cho vào trong túi gạo.

Theo quan sát, nơi ông Hải chữa bệnh là một góc nhà có đặt bàn thờ thắp hương bên trên. Ông Hải chữa bệnh bằng cách thổi vào lòng bàn tay rồi xoa lên vùng đau, dùng mồm thổi vào những phần bị viêm da hoặc lở loét mà không dùng bất cứ loại thuốc nào để chữa bệnh. Những lời đồn thổi về khả năng chữa bệnh của ông Hải được lan truyền, ngày càng có nhiều người đến khám chữa bệnh.

Đoàn công tác của UBND Thành phố đã ra quyết định số 749 ngày 14/4/2017 về việc đình chỉ hoạt động khám chữa bệnh đối với ông Quàng Văn Hải,  đồng thời tuyên truyền giải thích cho ông Hải cũng như bà con nhân dân đến khám chữa bệnh về hoạt động khám chữa bệnh của ông Hải là vi phạm pháp luật và không có cơ sở khoa học và đề nghị bà con đến những cơ sở y tế tin cậy để khám chữa bệnh tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra. UBND Thành phố đề nghị cấp ủy Chính uyền xã Chiềng Cọ tiếp tục tuyên truyền vận động bà con nhân dân trên địa bàn không tụ tập đông người gây mất ANTT, và giám sát chặt chẽ việc thực hiện quyết định của UBND Thành phố đối với ông Quàng Văn Hải. Góp phần đảo bảo ANTT trên địa bàn.

                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                      Hồng Thơm